Cấu tạo Đài Phun Nước Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Cấu tạo đài phun nước phụ thuộc vào không gian, kiểu cách cũng như quy mô của đài phun nước. Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo kết cấu chi tiết của từng loại đài phun nước.

Bài viết này, Union gửi đến quý khách những kết cấu từng loại đài phun nước nghệ thuật hiện nay. Giúp mang lại những kiến thức giá trị dành cho những chủ đầu tư cũng như những ai yêu thích đài phun nước.

Tìm hiểu về đài phun nước, đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật là một điểm đến thú vị cho những người yêu thích sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và hiệu ứng nước phun. Được xem là một trong những tác phẩm sáng tạo của kiến trúc và cảnh quan đô thị, đài phun nước nghệ thuật đem đến cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời và hấp dẫn.

cấu tạo đài phun nước bể cạn
Hình ảnh cấu tạo đài phun nước bể cạn dự án UNION đã thực hiện

Những vòi phun nước đa dạng và màu sắc phối hợp một cách khéo léo, như những nghệ sĩ nước điệu nghệ, tạo nên những hiệu ứng vô cùng ấn tượng. Ánh sáng màu rực rỡ được kết hợp tinh tế vào đài phun, biến đổi từng thước nước thành những cột nước mềm mại phản ánh ánh sáng lung linh, tạo nên một bức tranh nghệ thuật sống động, rạng rỡ và ma mị.

Đài phun nước nghệ thuật không chỉ là một điểm nhấn tuyệt vời trong cảnh quan đô thị mà còn là một nơi hội tụ của người dân và du khách. Không gian xung quanh đài phun thường được thiết kế vô cùng hấp dẫn, với các ghế ngồi, khu vực đi dạo và các khu vực giải trí, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người thư giãn và thưởng thức vẻ đẹp tuyệt diệu của nghệ thuật nước.

Đài phun nước nghệ thuật thường được kết hợp với nhạc nền du dương và ứng dụng công nghệ điều khiển thông minh, tạo ra những màn biểu diễn nước độc đáo theo nhịp điệu nhạc. Điều này tạo ra một không gian sống động và phấn khích, khiến khán giả cảm nhận được sự tương tác giữa âm nhạc, ánh sáng và nước một cách hoàn hảo.

Cấu tạo đài phun nước sẽ khác nhau tùy vào các loại đài phun nước như đài phun nước bể nổi, đài phun nước âm sàn,…

Đài phun nước là một trong những điểm nhấn cảnh quan quan trọng và cần thiết. Để tìm chọn được đài phun nước phù hợp bạn cần lưu ý đến kết cấu đài phun nước từng loại
Đài phun nước là một trong những điểm nhấn cảnh quan quan trọng và cần thiết. Để tìm chọn được đài phun nước phù hợp bạn cần lưu ý đến kết cấu đài phun nước từng loại

Cấu tạo và kết cấu đài phun nước mỗi loại

Cấu tạo đài phun nước bể cạn, bể nổi

Đài phun nước có bể nổi là một trong các thiết kế và đài phun nước phổ biến, mang đến vẻ đẹp tinh tế và hài hòa. Dưới đây là mô tả về cấu tạo đài phun nước bể nổi:

 1. Bể chứa

Đài phun nước bắt đầu với một bể nước tròn có hình dạng hoàn hảo. Bể này được xây dựng từ các vật liệu chịu được nước như bê tông, hợp kim hoặc nhựa. Bề mặt của bể có thể được tráng men hoặc hoàn thiện bằng các loại vật liệu chống thấm để đảm bảo không bị rò rỉ nước. Trong cấu tạo đài phun nước thì bể chứa là cấu tạo chung của từng thể loại đài phun.

 1. Hệ thống bơm

Để tạo hiệu ứng nước phun, đài phun nước cần có hệ thống bơm mạnh mẽ. Hệ thống này đẩy nước từ bể lên qua các ống dẫn nước và đẩy nước lên cao, tạo thành những cột nước cao hoặc hiệu ứng nước phun khác nhau. Tùy vào cấu tạo đài phun nước sẽ có những dòng bơm chuyên biệt.

 1. Đầu phun nước

Các ống dẫn nước được sắp xếp theo hình tròn xung quanh bể. Các ống này có thể được thiết kế với các kích cỡ và hình dạng khác nhau để tạo ra các hiệu ứng nước phong phú. Có thể có các ống phun nước thẳng đứng, xoáy, cong, hoặc phun theo các hình dạng cụ thể.

 1. Hệ thống chiếu sáng

Để làm nổi bật vẻ đẹp của đài phun nước vào ban đêm, hệ thống chiếu sáng là điều không thể thiếu. Đèn LED hoặc đèn pha được đặt xung quanh bể và ống phun nước để tạo ánh sáng nghệ thuật, tô điểm không gian xung quanh và tạo ra hiệu ứng màu sắc đẹp mắt. Tùy vào cấu tạo đài phun nước sẽ có những dòng đèn LED chuyên biệt, như đèn LED âm nước, đèn LED âm nước có rãnh,…

 1. Hệ thống điều khiển

Để điều chỉnh các hiệu ứng nước và ánh sáng, đài phun nước cần được điều khiển bởi một hệ thống thông minh. Nó có thể được cài đặt để thay đổi chiều cao của các cột nước, tốc độ nước phun, màu sắc ánh sáng và tần số biểu diễn theo nhịp điệu nhạc hoặc các chương trình nghệ thuật khác.

 1. Bộ lọc và hệ thống xử lý nước

Để duy trì nước trong bể luôn trong tình trạng sạch sẽ và trong suốt, cấu tạo đài phun nước cần có các bộ lọc và hệ thống xử lý nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.

Khi các yếu tố trên được kết hợp một cách hài hòa, đài phun nước bể tròn sẽ tạo ra một không gian độc đáo, nghệ thuật và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

Kết cấu đài phun nước bể nổi thích hợp cho các cảnh quan công viên, cảnh quan đô thị. Hình ảnh từ dự án đài phun nước VSIP do Union thiết kế và thi công
Kết cấu đài phun nước bể nổi thích hợp cho các cảnh quan công viên, cảnh quan đô thị. Hình ảnh từ dự án đài phun nước VSIP do Union thiết kế và thi công
Union triển khai thi công đài phun nước dự án VSIP tại Bình Dương
Union triển khai thi công đài phun nước dự án VSIP tại Bình Dương

Cấu tạo đài phun nước phao nổi

Đài phun nước phao nổi là một cấu tạo đài phun nước linh hoạt và di động, thường được sử dụng trong các sự kiện ngoài trời hoặc trên mặt nước tự nhiên như hồ, ao, hoặc hồ bơi. Dưới đây là mô tả cấu tạo cơ bản cấu tạo đài phun nước phao nổi:

 1. Phao nổi

Đầu tiên, đài phun nước sử dụng một bộ phận phao nổi. Phao này thường được làm từ chất liệu nhẹ như nhựa hoặc gỗ, giúp đảm bảo đài phun có thể nổi trên mặt nước một cách ổn định. Phao có thể có hình dạng tròn, vuông, hoặc các hình dạng khác tùy thuộc vào thiết kế và mục đích sử dụng.

 1. Bể chứa nước

Phao nổi chứa một bể chứa nước nhỏ để lưu trữ nước cho đài phun. Bể chứa này thường được làm bằng vật liệu chịu nước như bê tông hoặc nhựa, đảm bảo an toàn và ổn định khi đài phun hoạt động.

 1. Hệ thống bơm

Để tạo hiệu ứng nước phun, đài phun nước phao nổi cần được trang bị một hệ thống bơm. Hệ thống bơm này đẩy nước từ bể chứa lên và thông qua các ống dẫn nước, tạo thành các hiệu ứng nước phun đa dạng như các cột nước cao, phun nước theo nhịp điệu nhạc, hay các hiệu ứng khác tùy thuộc vào thiết kế.

 1. Đầu phun nước

Các ống dẫn nước được gắn vào phao nổi để tạo hiệu ứng nước phun. Có thể sử dụng các ống phun nước có kích cỡ và hình dạng khác nhau để tạo ra những hiệu ứng nước độc đáo. Tùy vào cấu tạo đài phun nước sẽ có những dòng đèn LED chuyên biệt, như đèn LED âm nước, đèn LED âm nước có rãnh,…

 1. Hệ thống chiếu sáng

Để tăng thêm sự hấp dẫn và tạo điểm nhấn cho đài phun vào ban đêm, thường có sử dụng hệ thống chiếu sáng. Đèn LED hoặc đèn pha được đặt xung quanh phao nổi và các ống phun nước để tạo ánh sáng nghệ thuật, làm nổi bật vẻ đẹp của đài phun nước khi trời tối.

 1. Hệ thống điều khiển

Để điều chỉnh các hiệu ứng nước và ánh sáng, đài phun nước phao nổi cần được điều khiển bởi một hệ thống thông minh. Nó có thể được cài đặt để thay đổi chiều cao của các cột nước, tốc độ nước phun, màu sắc ánh sáng và tần số biểu diễn theo nhịp điệu nhạc hoặc các chương trình nghệ thuật khác.

Cấu tạo phun nước phao nổi mang đến sự thuận tiện và linh hoạt trong việc di chuyển và lắp đặt, và thường được ưa chuộng trong các sự kiện ngoài trời, lễ hội hoặc các buổi biểu diễn nghệ thuật nước trên mặt nước tự nhiên.

Kết cấu hệ thống phao nổi trên sông của đài phun nước
Kết cấu hệ thống phao nổi trên sông của đài phun nước

Cấu tạo đài phun nước âm sàn ( sàn nhạc nước )

Đài phun nước âm sàn là một loại đài phun nước được thiết kế dưới mặt sàn, tạo ra hiệu ứng nước phun mà không cần sử dụng các bể nước hay phao nổi. Cấu tạo đài phun nước âm sàn gồm các yếu tố chính sau đây:

 1. Ống phun nước

Đầu tiên, đài phun nước âm sàn bao gồm các ống dẫn nước được cài đặt dưới mặt sàn. Các ống này thường là các ống nhựa hoặc ống thép chịu áp lực cao, đi qua các ống này nước sẽ được đẩy lên mặt sàn để tạo hiệu ứng nước phun.

 1. Vòi phun nước

Trên mặt sàn, các ống dẫn nước sẽ được kết nối với các bộ phận phun nước. Các bộ phận này thường có hình dạng và kích thước đa dạng để tạo ra các hiệu ứng nước phun khác nhau. Có thể sử dụng các bộ phận phun nước thẳng đứng, xoáy, cong hoặc theo các hình dạng phức tạp hơn tùy thuộc vào thiết kế.

 1. Hệ thống bơm

Để tạo hiệu ứng nước phun, đài phun nước âm sàn cần được trang bị một hệ thống bơm. Hệ thống này sẽ đẩy nước từ nguồn nước lên thông qua các ống dẫn nước, tạo ra các cột nước hoặc hiệu ứng nước phun khác nhau tại các bộ phận phun nước.

 1. Hệ thống chiếu sáng

Để tạo điểm nhấn và làm nổi bật hiệu ứng nước phun vào ban đêm, thường có sử dụng hệ thống chiếu sáng. Đèn LED hoặc đèn pha được đặt gần các bộ phận phun nước để tạo ánh sáng nghệ thuật, tô điểm không gian xung quanh và tạo ra hiệu ứng màu sắc đẹp mắt. Tùy vào cấu tạo đài phun nước sẽ có những dòng đèn LED chuyên biệt, như đèn LED âm nước, đèn LED âm nước có rãnh,…

 1. Hệ thống điều khiển

Để điều chỉnh các hiệu ứng nước và ánh sáng, đài phun nước âm sàn cần được điều khiển bởi một hệ thống thông minh. Nó có thể được cài đặt để thay đổi chiều cao của các cột nước, tốc độ nước phun, màu sắc ánh sáng và tần số biểu diễn theo nhịp điệu nhạc hoặc các chương trình nghệ thuật khác.

Cấu tạo đài phun nước âm sàn mang đến sự trang trí hiện đại, tối ưu không gian và an toàn khi không có các bể chứa nước hay phao nổi, giúp tạo nên một không gian độc đáo và nghệ thuật cho khán giả thưởng thức.

Kết cấu đài phun nước âm sàn có thể thích hợp trong các khu nghỉ dưỡng, resort hoặc các khu căn hộ tạo không gian giao lưu cộng đồng nhưng vẫn tiết kiệm diện tích khi có thể đi lại khi nước không hoạt động
Cấu tạo đài phun nước âm sàn có thể thích hợp trong các khu nghỉ dưỡng, resort hoặc các khu căn hộ tạo không gian giao lưu cộng đồng nhưng vẫn tiết kiệm diện tích khi có thể đi lại khi nước không hoạt động
Kết cấu đài phun nước âm sàn có thể thích hợp trong các khu nghỉ dưỡng, resort hoặc các khu căn hộ tạo không gian giao lưu cộng đồng nhưng vẫn tiết kiệm diện tích khi có thể đi lại khi nước không hoạt động
Cấu tạo đài phun nước âm sàn từ dự án Phú Điền Group do Union thiết kế và thi công

Báo giá thiết kế thi công đài phun nước

Giá của nhạc nước hiện đại sau khi hoàn thiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là: quy mô, chất liệu, thiết bị sử dụng, khối lượng công việc, chi phí vận chuyển, nhân công… Thiết bị dành cho đài phun nước ban đầu chiếm khoảng  70-80% tổng dự toán.

Khi đặt dịch vụ thiết kế thi công đài phun nhạc nước tại Union , khách hàng sẽ  được nhân viên tư vấn, lên ý tưởng và giải pháp hoàn toàn miễn phí. Đây là một lợi thế kinh tế cho khách hàng. Đồng thời đây cũng là cơ hội để Union đưa sản phẩm của mình đến gần hơn khách hàng, giúp hiểu được mong muốn và đưa ra giải pháp hoàn hảo nhất cho chủ đầu tư.

5/5 - (2 votes)