[TOP1] Đài phun nước nghệ thuật tại Việt Nam

Nội dung

Đài phun nước nghệ thuật là một công trình kiến ​​trúc và nghệ thuật được xây dựng để tạo ra hiệu ứng phun nước độc đáo, sáng tạo và đẹp mắt. Đài phun nước thường được thiết kế để trang trí cho các công viên, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu đô thị và các không gian công cộng khác.

1. Giới thiệu Đài phun nước nghệ thuật

dai-phun-nuoc-nghe-thuat
Đài phun nước nghệ thuật

 

Sơ lược Đài phun nước

Đài phun nước là một dạng công trình kiến ​​trúc, đài phun nước thường được sử dụng để phun nước vào bồn chứa nước hoặc bắn các tia nước vào trong không khí với mục đích cung cấp nước giống hoặc tạo hiệu ứng trang trí hoặc làm mát. khí. Trước đây, đài phun nước thường được kết nối với các vòi nước hoặc các bể chứa nước nhằm mục đích cung cấp nước uống, nước sinh hoạt cho các khu dân cư thành phố, thị trấn, làng mạc. Cho đến thế kỷ 19, các đài phun nước vẫn được hoạt động nhờ lực lượng quan trọng và cần một nguồn nước cao hơn đài phun, ví dụ như bể chứa hoặc cống nước, để đưa nước lên cao.

Ngoài mục đích cung cấp nước uống thì đài phun nước còn được sử dụng với mục đích trang trí hoặc vinh danh những nhà xây dựng. Các đài phun nước thời La Mã thường được trang trí các mặt nạ hình người hoặc vật thể bằng đồng hoặc đá. Đến thời trung cổ, các khu vườn của người Moor và người Hồi giáo thường sử dụng đài phun nước để tạo nên một phiên bản thu nhỏ về thiên đường. Vua Louis XIV của Pháp sử dụng đài phun nước trong Vườn Versailles để thể hiện quyền lực trước thiên nhiên. Đài phun nước phong cách Baroque ở Roma thế kỷ 17 – 18 đánh dấu sự trở lại của các đài phun nước phong cách La Mã và Tôn vinh những vị trí Giáo hoàng để xây dựng nên những đài phun nước này.

Đến thế kỷ 19 khi nguồn nước trong nhà trở nên phổ biến thì đài phun nước công cộng trở thành những công trình có tính trang trí, làm đẹp thành thị. Máy quay thay thế quan trọng và cho phép các đài phun tái chế nguồn nước và đưa nước lên cao hơn. Đài phun ngày nay được sử dụng để trang trí công viên hay quảng trường, vinh danh những danh nhân hay sự kiện, với mục đích vui chơi và giải trí. Vào mùa hè, người dân còn có thể đến các bể phun để làm mát. Đài phun nước Vua Fahd ở Jeddah, Ả Rập Xê Út có thể phun nước cao 260 mét (853 feet) trên Biển Đỏ, là đài phun nước cao nhất thế giới.

Tại Việt Nam, những năm gần đây rất nhiều công trình đài phun nước được xây dựng tại các công trình nhà nước, công viên, hay quảng trường góp phần tạo cảnh quan sinh động và điều hòa không khí tốt hơn. Nổi bật như đài phun nước tại TTHNQG Hà Nội, Toàn nhà Quốc hội, Đài phun nước tại hồ Điều hòa Mai Dịch – Hà Nội…Đài phun nước cao cấp nhất được ghi nhận hiện nay là đài phun nước Hồ Thị Cầu – Thành Phố Bắc Ninh, cao 70M.

Khái niệm Đài phun nước nghệ thuật là gì?

Đài phun nước nghệ thuật là đài phun nước đặc biệt, được thiết kế để tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật độc đáo và thu hút, bằng cách sử dụng nước, ánh sáng, âm nhạc và công nghệ điều khiển 4.0. Các đài phun nước nghệ thuật có thể được tìm thấy ở các khu vực công cộng, công viên, sân vận động, nhà hát, khu mua sắm và khu du lịch.

Các đài phun nước nghệ thuật thường được điều khiển bằng máy tính và các thiết bị điện tử, cho phép điều chỉnh các yếu tố như độ cao, tốc độ, hình dạng, màu sắc và ánh sáng của các luồng nước. Một số đài phun nước nghệ thuật có thể có thêm các yếu tố như âm nhạc, tạo nên trải nghiệm đa tác động toàn ấn tượng.

Các đài phun nước nghệ thuật không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn là điểm thu hút khách du lịch và người dân địa phương đến tham quan và thu hút. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng để tạo ra không gian mát mẻ và giảm nhiệt trong mùa hè.

Thuật ngữ liên quan đến đài phun nước nghệ thuật

Một số thuật ngữ liên quan đến đài phun nước bạn có thể quan tâm như:

2. Cấu tạo và cách hoạt động của hệ thống đài phun nước

Các đài phun nước nghệ thuật đẹp được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau, từ những chiếc đài phun nước cổ điển đơn giản đến những công trình phức tạp với hàng ngàn bộ phận và hệ thống điều khiển phức tạp. Các đài phun nước nghệ thuật cũng được trang bị các thiết bị chiếu sáng, âm thanh và hiệu ứng nước để tạo ra trải nghiệm âm nhạc và ánh sáng độc đáo.

a. Cấu tạo đài phun nước nghệ thuật

Một hệ thống đài phun nước nghệ thuật bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • Hệ thống vòi phun nước: có chức năng tạo ra các tia nước với hiệu ứng đẹp mắt. Được làm bằng chất liệu Inox hoặc đồng không han gỉ
 • Hệ thống đèn âm nước: chiếu sáng cho các hiệu ứng, mang lại hình ảnh rực rỡ rực rỡ lung linh. Được làm bằng inox không gỉ, thiết kế kín nước hoàn toàn. Có các loại đèn đơn sắc, đổi màu RGB hoặc điều khiển màu DMX.
 • Hệ thống máy bơm:  đảm nhiệm chức năng bơm cấp nước cho vòi phun.
 • Hệ thống tủ điện điều khiển: được đấu tranh kết nối các thiết bị điều khiển, làm nhiệm vụ vận hành toàn bộ hoạt động của đài phun nước. Có thể điều khiển bằng tay hoặc điều khiển trên máy tính (đối nghịch với nhạc nước).
 • Hệ thống đường ống dẫn nước: đảm nhiệm việc dẫn nước cho hệ thống hoạt động.
 • Các linh kiện khác như: biến tần, van điện từ, lưới chắn rác cho hệ thống phân phối…

b. Nguyên lý vận hành hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Đài phun nước nghệ thuật  được vận hành dựa trên nguyên lý chính sau:

Khi người sử dụng thực hiện thao tác điều khiển bằng tay trên tủ điện hoặc có thể trên máy tính, các thiết bị điều khiển bên trong tủ điện sẽ nhận lệnh. Từ đó điều khiển máy bơm sẽ hút nước từ đồng hồ chứa và cấp nước qua đường ống tới vòi phun. Đồng thời van điện từ hoặc biến tần cũng được nhận lệnh để điều khiển tia nước lên xuống theo kịch bản lập trình sẵn có. Nước bắn lên không trung sau đó sẽ rơi xuống hồ, quay tiếp tục hút nước và quay lại thành một quy trình khép kín. Đèn âm nước cũng được điều khiển để chiếu sáng.

3. Các loại đài phun nước nghệ thuật

Hiện nay bạn có rất nhiều loại hình đài phun nước nghệ thuật khác nhau, nhưng có thể chia thành các loại đài phun nước cơ bản như sau:

 • Đài phun nước nghệ thuật âm sàn
 • Đài phun nước nghệ thuật phao nổi
 • Đài phun nước nghệ thuật tầng tràn
 • Đài phun nước nghệ thuật tạo bể nổi tạo hình
 • Đài phun nước nghệ thuật bằng tiểu cảnh
 • Đài phun nước nghệ thuật mini

Để biết thêm chi tiết các loại đài phun nước, mời bạn đọc thêm bài viết:

Tìm Hiểu 4 Loại Đài Phun Nước Đẹp Nhất Năm 2023

4. Lợi ích của đài phun nước nghệ thuật

Vì vậy, với việc thiết kế trang trí cảnh quan bằng các tiểu cảnh “tĩnh” như phù điêu, tượng, chum,… thì ý tưởng lắp đặt đài phun nước sẽ hướng đến những lợi ích lớn hơn như:

 • Tạo điểm nhấn nổi bật ấn tượng cho không gian với hình ảnh nhảy nước sống động, đầy màu sắc đặc sắc vào ban đêm
 • Giúp điều hòa không khí trở nên mát mẻ, trong lành hơn
 • Giảm ô nhiễm ồn, mang đến liệu pháp thư giãn tinh thần hiệu quả
 • Có nghĩa là tốt đẹp trong phong thủy, với nghĩa là tiền vào như nước, may mắn tốt lành.

5. Quy trình thiết kế đài phun nước nghệ thuật

Bước 1: Tiếp nhận và xử lý thông tin từ khách hàng

Quý khách hàng có nhu cầu làm hệ thống đài phun nước nghệ thuật, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Bằng các hình thức gọi điện, gửi email hoặc đến trực tiếp văn phòng tại:

Các thông tin chúng tôi cần quý khách hàng cung cấp cụ thể như:

 • Kích thước, kiểu dáng, chủng loại đài phun (đài phun nổi, âm nền, phao nổi, tầng tràn, mini…)?
 • Kích thước, mặt bằng vị trí lắp đặt (bản vẽ mặt bằng nếu có)
 • Khu vực lắp đặt: sân vườn, cơ quan, khách sạn, vòng xuyến, hồ nước, công viên…?
 • Tính chất nước: nước ngọt, nước biển, nước dây, nước bẩn hay nước sạch…?
 • Chi phí đầu tư dự kiến.
 • Yêu cầu tiến độ hoàn thành
 • Những yêu cầu đặc biệt về hiệu ứng phun, loại thiết bị, công nghệ lập trình (phun cơ, lập trình, nhạc nước) ?

Tham khảo:

Top 6 Cách Chọn Đài Phun Nước Nghệ Thuật Hot Trend 2023

Bước 2: Khảo sát mặt bằng thực tế tại công trình

Chuyên viên kỹ thuật, và Chúng tôi sẽ cần đo đạt, xem xét các yếu tố khí hậu, thổ nhưỡng, thủy văn, địa hình thực tế xung quanh khu vực lắp đặt đài phun. Để từ đó đưa ra những tiêu chuẩn, yêu cầu phù hợp khi thiết kế.

Bước 3: Thiết kế phương tiện đài phun nước nghệ thuật 2D và xây dựng phim hiệu ứng 3D

Để thuận tiện cho khách hàng có thể so sánh và lựa chọn, TDV sẽ lên thiết kế từ hai đến ba phương án khác nhau. Sau đó sẽ tiến hành xây dựng phim hiệu ứng phun nước mô phỏng 3D bằng phần mềm chuyên dụng. Đây là phần mềm độc quyền tại TDV, có thể chỉnh sửa hoàn chỉnh một kịch bản phun với tất cả các hiệu ứng sống động như thật. Quý khách có thể tham khảo qua video dưới đây:

Bước 4: Lập bảng báo giá, dự toán chi phí thi công lắp đặt đài phun nước

Chúng tôi sẽ lập bảng báo giá thi công đài phun cho từng phương án và gửi cho quý khách hàng. Thông thường báo giá đài phun nước sẽ bao gồm các chi phí như: giá thiết bị vật tư, phí nhân công, phí vận chuyển.

Bước 5: Ký kết hợp đồng thiết kế

Quy trình thi công đài phun nước nghệ thuật

Quy trình thi công đài phun nước tại UNION bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị, vật tư tại kho

Các giai đoạn chuẩn bị của công việc, tư liệu sản xuất tập tin sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để được hoàn nguyên tại kho sản xuất của TDV trước khi vận chuyển đến công trình. Bao gồm các công đoạn:

 • Nhập khẩu vật tư, thiết bị cần thiết như máy chìm Ấn Độ, vòi phun Tây Ban Nha…
 • Sản xuất các thiết bị đài phun nước hiệu TDV Fountain, như vòi phun, đèn Led
 • Gia công ống inox
 • Đấu nối tủ điều khiển

Bước 2: Vận chuyển đến công trình

Sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn chuẩn bị, hãy thực hiện các bước chuyển sang chân công trình.

Bước 3: Cài đặt hệ thống thiết bị tại công trình

Công việc thi công lắp đặt hệ thống phun nước sẽ được thực hiện bởi đội ngũ công nhân và kỹ sư lành nghề của TDV. Thông thường sẽ bắt đầu gắn kết từ hệ thống đường ống Inox, đến máy bơm, đèn Led và cuối cùng là gắn vòi phun nước. Hệ thống tủ điện điều khiển được đấu nối với nguồn điện 3 pha và kết nối với các hệ thống thiết bị dưới nước.

Bước 4: Chạy thử và căn chỉnh các thiết bị

Khi cài đặt hệ thống hoàn thiện sẽ tiến hành kiểm tra thử hệ thống để căn chỉnh vòi phun. Cũng như chạy thử hệ thống đài phun xem việc vận hành có ổn định, kiểm tra các hiệu ứng cài đặt đã đúng yêu cầu khách hàng hay không và hiệu chỉnh.

Bước 5: Bàn giao và hướng dẫn vận hành cho khách hàng

Khi đã hoàn thành bước chạy thử, bước tiếp thao là bàn giao cho khách hàng: có thể là nhà thầu, khách hàng cá nhân,…

Các công trình khi bàn giao sẽ được bộ kỹ thuật TDV hướng dẫn vận hành chi tiết. Đồng thời hỗ trợ kỹ thuật 24/24 trong suốt thời gian bảo hành 12 tháng.

Mời bạn xem thêm:

Thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật chuyên nghiệp

TOP 5 Điều cần biết để Thi công đài phun nước nghệ thuật đúng chuẩn

6. Chi phí thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật

Thông thường chi phí thiết kế đài phun nước nghệ thuật sẽ dao động từ 5 triệu – 30 triệu đồng cho một dự án. Và chi phí thi công đài phun nước có thể từ vài triệu triệu đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc vào quy định của công trình.

Tuy nhiên, khi lựa chọn UNION làm nhà thi công trọn gói, quý khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí thiết kế. Đồng thời chúng tôi cam kết giá đài phun nước tại UNION luôn thấp nhất thị trường. Bởi những lợi thế dưới đây:

 • Công nghệ hiện đại
 • Đội ngũ chuyên gia siêu kinh nghiệm
 • Linh kiện được UNION thiết kế, đảm bảo chất lượng
 • Thời gian tiết kiệm và chi phí

Bảng giá thiết bị đài phun nước: Xem chi tiết

Bảng giá tham khảo tại UNION Xem chi tiết

7. UNION đơn vị thiết kế và thi công đài phun nước nghệ thuật số 1 Việt Nam

Dịch vụ UNION cung cấp:

 • Tư vấn thiết kế đài phun nước nghệ thuật
 • Thi công lắp đặt đài phun nước nghệ thuật
 • Thiết kế thi công Đài phun nước nghệ thuật trọn gói
 • Bảo hành – Bảo trì – Sửa chữa

Năng lực

Union Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực nhạc nước. Là một trong đơn vị thiết kế và thi công đài phun nước nghệ thuật số 1 Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, công nghệ hiện đại, và thiết bị chất lượng cao do chính UNION sản xuất. Giúp khách hàng có những công trình đài phun nước đẹp mắt, ấn tượng, vận hành ổn định, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Khu vực hoạt động:

Hiện tại UNION là đơn vị hang đầu tại Việt Nam. Union có tất cả các dự án trên cả nước.

 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Hà Nội
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Đà Nẵng
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Hồ Chí Minh
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Huế
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Hải Phòng
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Nha Trang
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Quy Nhơn
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Vũng Tàu
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Phan Thiết
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Vinh
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Buôn Mê Thuộc, Đắk Lắk
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Cần Thơ
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Bình Dương
 • Dự án đài phun nước nghệ thuật tại Phú Quốc

8. Một số dự án đài phun nước nghệ thuật của UNION

 

 

5/5 - (1 vote)