Màn nước là gì? Kiến thức cơ bản về màn nước.

Màn nước thường được sử dụng để tạo ra các hình ảnh động có tính nghệ thuật cao, thường được sử dụng trong các sự kiện âm nhạc, tiệc cưới, triển lãm, v.v. Nó cũng có thể được sử dụng để truyền tải các thông điệp quảng cáo hoặc thông tin. Hiện nay màn nước nghệ thuật được dần trở thành xu hướng mới, được ứng dụng rộng rãi trong việc trang trí nội ngoại thất và các khu vui chơi giải trí,..

1. Màn nước là gì?

Màn nước là gì?

Màn nước là tấm màn được tạo nên từ sự kết hợp sử dụng các tia nước và ánh sáng nghệ thuật tạo nên một không gian đẹp, độc đáo. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màn nước, về cơ bàn có thể chia màn nước thành 2 loại: Loại màn nước chỉ rơi xuống thông thường và loại màn nước có thể điều khiển các tia nước rơi theo ý muốn.

man-nuoc-nghe-thuat-union
Màn nước nghệ thuật UNION

Màn nước nghệ thuật hay Màn nước kỹ thuật số, màn nước digital ra đời sau sự sáng tạo và thành công của thiết bị phun nước nghệ thuật – đài phun nước nghệ thuật. Sản phẩm mang lại cho không gian một vẻ đẹp lộng lẫy, lung linh, huyền ảo bằng sự kết hợp của các tia nước và của ánh sáng nhiều màu.

Năm 2016, Màn nước nghệ thuật được du nhập vào Việt Nam và được nhận được nhiều sự quan tâm. Union là một trong những đơn vị đầu tiên thiết kế và thi công nhạc màn nước Nghệ thuật tại Việt Nam. Cho đến nay, Màn nước nghệ thuật đã dần quen thuộc và được nhiều người biết đến.  Việc ứng dụng của màn nước được ngày càng nhiều hơn và ngày càng được nhiều người săn đón.

2. Cấu tạo màn nước nghệ thuật

a, Hệ thống khung màn nước: bao gồm thiết bị phun nước và hệ thống ánh sáng

Bao gồm hệ thống vòi phun, máy bơm phun nước

b, Khung kiên cố lắp ráp màn nước : khung truss

Là hệ thống khung nâng đỡ và treo màn nước, cốc định màn nước trên cao. Tùy theo vị trí lắp đặt mà lắp đặt hệ thống khung phù hợp.

c, Hệ thống bể chứa nước.

Tùy vào kiến trúc, không gian của khu vực đặt màn nước mà lựa chọn loại bể chứa phù hợp. Có thể xây dựng bằng bê tông, bồn nhựa, Inox…Bồn chứa nước cung cấp một nguồn nước sạch đảm bảo thiết bị không bị tắc nghẽn và hư hỏng trong quá trình sử dụng. Chất liệu làm bồn chứa nước có thể là: Bê tông, bồn nhựa hoặc Inox – những chất liệu thông dụng.

d, Hệ thống điều khiển: gồm tủ điều khiển và phần mềm điều khiển

+ Tủ điện điều khiển: Các thiết bị, phụ kiện được đấu nối trong tủ điện, làm nhiệm vụ điều khiển mọi hoạt động của màn nước.

+ Phần mềm điều khiển:

Có thể lựa chọn điều khiển bằng 2 hình thức:

 • Điều khiển bằng máy tính: Phần mềm điều khiển được cài đặt sẵn trên máy tính, cho phép lựa chọn các hình ảnh và thông số muốn hiển thị. Ngoài ra có công cụ gõ chữ để hiện thị và dùng phần mềm để vẽ tạo hình (có thể vẽ, chọn hình từ thư viện, gõ chữ hiển thị, hiển thị thời gian thực).
 • Điều khiển bằng USB/thẻ nhớ: Đối với những vị trí không tiện đặt máy tính, có thể lựa chọn chức năng sử dụng USB hoặc thẻ nhớ để lưu hình ảnh mà bạn muốn hiển thị, số lượng hình ảnh hiển thị phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ trên USB hay thẻ nhớ.
thi-cong-man-nuoc-nghe-thuat-05
Cấu tạo màn nước nghệ thuật

e, Hệ thống xử lý nước, lọc nước

Để cung cấp đủ nước cho hệ thống màn nước hoạt động ổn định cần có hệ thống xử lý nước để cung cấp cho hệ thống hoạt động ổn định. Hệ thống này được lắp đặt nhằm xử lý nước từ bể thu nước và cung cáp nước sạch cho bể cấp nước chính.

Ngoài ra còn nhiều thành khác  như: đường ống, dây kết nối,…

3. Công nghệ điều khiển màn nước

Công nghệ điều khiển màn nước là trái tim của màn nước. Thông qua việc điều khiển đóng ngắt các vòi phun, màn nước có thể tạo ra các hình dạng theo hình ảnh hay logo mà người lập trình đưa vào. Điều này đòi hỏi sự chính xác cao và khả năng điều khiển tốt.

4. Nguyên lý hoạt động của màn nước nghệ thuật

Màn nước nghệ thuật hoạt động dựa trên nguyên lý của ánh sáng, âm thanh và nước. Khi được kết hợp với nhau, chúng tạo thành những hiệu ứng trực quan độc đáo và ấn tượng.
Cụ thể, màn nước bao gồm một bể chứa nước và một số ống dẫn nước. Nước được đẩy qua các ống dẫn bằng máy bơm, tạo ra các hiệu ứng nước độc đáo. Khi ánh sáng chiếu lên các giọt nước, chúng sẽ phản xạ và phân tán ánh sáng, tạo ra những hình ảnh rực rỡ.
Âm thanh được phát ra thông qua các loa, tạo ra các hiệu ứng âm thanh phù hợp với hiệu ứng nước trên màn nước. Các hiệu ứng âm thanh được điều khiển bởi máy điều khiển, kết hợp với các hiệu ứng ánh sáng, tạo ra những hiệu ứng nước trực quan và âm thanh độc đáo và đẹp mắt.
Các thiết bị phát ánh sáng và âm thanh được kết nối với máy tính, cho phép điều khiển các hiệu ứng ánh sáng và âm thanh theo ý muốn. Các hiệu ứng ánh sáng và âm thanh có thể được tạo ra đồng thời hoặc lần lượt, tùy thuộc vào thiết kế và ý tưởng của người sử dụng.

5. Phân loại màn nước nghệ thuật

Màn nước nghệ thuật được chia thành hai loại chính: màn nước thẳng và màn nước tròn. Mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng riêng.

Màn nước thẳng: Các vòi phun nước được bố trí nằm trên một đường thẳng, chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào mật độ bố trí vòi phun, mật độ trung bình có thể hiển thị chữ rõ nét là 1,5cm (khoảng cách giữa 2 vòi). Các vòi phun được xếp thẳng hàng với nhau trên một đường thẳng. Loại màn nước này thường được áp dụng làm màn hiển thị chữ và thời gian, hiển thị hình ảnh, dùng làm màn chiếu, màn hình, thay thế cửa cảm ứng hay trình diễn phun nước theo hoa văn, hình ảnh.

Màn nước dài

Màn nước thẳng tạo hiệu ứng chữ Samsung

 

Màn nước trònThay vì các vòi nước được bố trí trên một đường thẳng, chúng ta có thể bố trí nó trên một vòng tròn tuỳ thuộc vào từng vị trí đặt màn nước để phù hợp với không gian trang trí. Với dạng màn nước tròn chúng ta có thể quan sát bất kỳ hướng, không bị giới hạn tầm nhìn. Các vòi phun được xếp theo vòng tròn. Điểm đặc biệt của màn nước tròn là khách hàng có thể quan sát từ mọi hướng đều có thể thấy rõ nội dung hiển thị trên màn nước

Màn nước tròn nghệ thuật
Màn nước tròn nghệ thuật

Xem thêm: Sự khác nhau giữa các loại màn nước nghệ thuật

6. Những ứng dụng màn nước thực tế

Màn nước hay cụ thể là màn nước màn nước nghệ thuật là một hình thức nghệ thuật sử dụng ánh sáng, âm nhạc và nước để tạo ra hiệu ứng trực quan độc đáo. Dưới đây là một số ứng dụng thực tế của màn nước nghệ thuật trong cuộc sống:
 • Trình diễn sản phẩm và sự kiện: Màn nước nghệ thuật là một công cụ hữu ích để trình diễn các sản phẩm mới, ra mắt sản phẩm, các sự kiện, buổi hòa nhạc hoặc các bữa tiệc với các hiệu ứng ánh sáng và âm nhạc độc đáo.
 • Quảng cáo: Màn nước nghệ thuật cũng có thể được sử dụng để quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ. Các hiệu ứng ánh sáng và âm nhạc đặc biệt có thể thu hút khách hàng và làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
 • Giáo dục: Màn nước nghệ thuật cũng có thể được sử dụng trong giáo dục như là một công cụ học tập độc đáo. Nó có thể được sử dụng để giảng dạy các môn học như lịch sử, khoa học, và văn hóa.
 • Sân khấu: Màn nước nghệ thuật cũng có thể được sử dụng để trang trí sân khấu trong các vở kịch, vở nhạc kịch hoặc các chương trình biểu diễn khác. Những hiệu ứng ánh sáng và âm nhạc đặc biệt có thể làm tăng tính tương tác với khán giả.
 • Khu vui chơi giải trí: Màn nước nghệ thuật cũng có thể được sử dụng trong các khu vui chơi giải trí, công viên nước hoặc các khu du lịch để tạo ra một không gian đẹp mắt và hấp dẫn cho khách du lịch.
Tóm lại, màn nước nghệ thuật là một công cụ đa dạng và linh hoạt có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục đến giải trí, từ quảng cáo đến trình diễn sản phẩm và sự kiện.

7. Bảng giá màn nước nghệ thuật Union

Chi phí của màn nước nghệ thuật phụ thuộc vào độ phân giải của màn nước (hay mật độ bố trí vòi phun).  Chi phí có thể dao động tùy thuộc vào yếu tố như chất liệu, công nghệ và dịch vụ hỗ trợ. Để chi tiết hơn mời bạn tham khảo Giá màn nước nghệ thuật tại UNION:

 • Màn nước thẳng: 50-80 triệu / mét dài
 • Màn nước tròn: 60-80 triệu/ mét dài
 • Màn nước thẳng không điều khiển : 30-70 triệu/ mét dài

Lưu ý: Gia này chưa bao gồm VAT và chi phí vận chuyển lắp đặt và vật tư phụ.

8. Màn nước UNION – Màn nước hiện đại nhất hiện nay

UnionĐơn vị thiết kế và thi công màn nước hiện đại nhất hiện nay

Màn nước 4.0 là sản phẩm màn nước được UNION phát triển với nhiều tính năng nổi bật như:

 • Đa dạng mẫu kiểu dáng và kích thước màn nước theo từng phân khúc
 • Dễ dàng sử dụng và điều khiển hiệu ứng màn nước nghệ thuật
 • Sản phẩm được cấu thành từ những linh kiện cao cấp: Toàn bộ  linh kiện chịu được sự oxi hóa cao, nước, nắng và sự thay đổi khí hậu khu vực nhiệt đới gió mùa như Việt Nam.
 • Công nghệ điều khiển hiện đại nhất hiện nay và đặc biệt của chính UNION phát triển
 • Kinh nghiệm thi công từ hàng trăm dự án lớn trên khắp cả nước. Đảm bảo tất cả các yêu cầu từ khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian, đảm bảo tiến độ.

Quy trình thiết kế và thi công màn nước nghệ thuật tại UNION

+ Khảo sát mặt bằng, vị trí lắp đặt

+ Thiết kế bản vẽ chi tiết, dựng mô phỏng 3D nếu khách hàng yêu cầu

+ Lắp ráp thiết bị tại xưởng bao gồm khung bồn chứa nước, hệ thống phun nước, tủ điều khiển

+ Vận chuyển thiết bị đến vị trí lắp đặt

+ Thi công, hoàn thiện lắp đặt

+ Chạy thử thiết bị, chạy thử nước, đèn, âm thanh…

+ Bàn giao

Dịch vụ Cho thuê màn nước sự kiện, cho thuê màn nước trang trí.

Với mong muốn mang đến những sản phẩm màn nước đẹp và hiện đại, mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí đầu tư. UNION đã cung cấp dịch vụ cho thuê màn nước nghệ thuật với giá cả cực kỳ hợp lý.

TÊN DỊCH VỤ  ĐƠN GIÁ ĐƠN VỊ  CHI PHÍ TỐI THIỂU 
Dịch vụ cho thuê màn nước Events Show 5,000,000 Mét dài/Show 30,000,000
Dịch vụ thuê màn nước thẳng nhà hàng tiệc cưới 2,000,000 Mét dài/tháng 72,000,000
Dịch vụ thuê màn nước thẳng Quán Café 1,000,000 Mét dài/tháng 24,000,000

Lưu ý:

Dịch vụ cho thuê màn nước Events Show: Chi phí tối thiểu cho 6m,Show thứ 2 chiếc khấu 6%, Show thứ 3 chiếc khấu 8%. Số show chỉ được áp dụng mức chiếc khấu khi cách nhau trong vòng 6 tháng và tổng số tiền mỗi show >80tr

Dịch vụ thuê màn nước thẳng nhà hàng tiệc cưới và Dịch vụ thuê màn nước thẳng Quán Cafe: Thuê tối thiểu 6 tháng và tối thiểu dài 6m. Giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển, lắp đặt, bảo hành bào trì định kỳ hệ thống. Chi phí vận chuyển miễn phí khu vực TPHCM

 

5/5 - (2 votes)