Thi công Đài phun nước nghệ thuật được coi là một hạng mục trang trí đẹp, mang đến sự độc đáo và nổi bật cho cả không gian. Để có được một mẫu đài phun nước đẹp hoàn hảo, vận hành tốt thì việc thi công đài phun nước  là cực kỳ quan trọng. Vậy phải thi công theo quy trình nào để đảm bảo đài phun nước đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và vận hành tốt?

1. Lưu ý nhận biết đúng các loại đài phun nước để thi công đài phun nước nghệ thuật chính xác

Người ta có thể phân chia đài phun nước thành nhiều loại khác nhau dựa trên hình dáng, cấu tạo, chất liệu thi công hoặc loại hình tia nước được phun ra… Tuy nhiên, các phân chia phổ biến nhất được sân vườn Á Đông áp dụng đó là theo đặc điểm cấu tạo. Cụ thể bao gồm các thiết kế phổ biến sau.

Đài phun nước bể chứa lộ thiên  (Đài phun bể tròn, bể vuông, bể dài, bể bán nguyệt)

Hệ thống đài phun nước bao gồm phần bể chứa nổi trên mặt đất và các thiết bị bên trong, với phần bể được thiết kế nhiều kiểu dáng đa dạng như bể hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt… Bể phun nước được lắp đặt linh hoạt cho nhiều vị trí và không gian khác nhau. Như vị trí trước cửa nhà, mặt tiền tòa nhà, khu vực trung tâm quảng trường, vòng xuyến, khuôn viên công trình…

Thiết kế này thường áp dụng cho những không gian trung bình và rộng. Mẫu đài phun nước này thường khá đơn giản. Bể chứa nước được thiết kế lộ ra ngoài với các hình dáng khác nhau (tròn, vuông, chữ nhật…). Thêm vào đó, hệ thống vòi phun sẽ tạo ra các tia nước bắn lên không khí theo phần mềm đã được lập trình. Thiết kế đài phun nước với bể chứa lộ thiên cũng là loại phổ biến nhất. Nó có thể được áp dụng cho hầu hết các thể loại công trình.

thi-cong-dai-phun-nuoc-nghe-thuat
Thi công đài phun nước nghệ thuật đẹp

Đài phun nước tầng tràn

Mẫu thiết kế này cũng khá thông dụng bởi chúng đa dạng về hình thức và cách bố trí. Bạn có thể thấy đài phun nước tầng tràn xuất hiện nhiều ở các công viên, khu nghỉ dưỡng hoặc các biệt thự xa hoa… Dòng nước được bơm lên tầng tháp cáo nhất và chảy tràn qua từng tầng rồi rơi xuống bể chứa. Số tầng trong một tháp thường là số lẻ và thông dụng là 1, 3 hoặc 5 tầng.

Đài phun nước âm sàn

Đây là hệ thống đài phun nước khá đặc biệt. Tất các các thiết bị gồm: bể chứa, vòi phun, âm thanh, ánh sáng… đều được lắp đặt âm dưới mặt sàn. Nước vẫn được phun từ dưới lên nhưng bên trên vẫn có thể di chuyển đi lại bình thường. Kiểu thiết kế này mang lại sự mới lạ và tạo cảm giác vô cùng thích thú. Hơn nữa, khi kết hợp với các hiệu ứng âm thanh – ánh sáng sẽ rất đẹp mắt và lôi cuốn.

thi-cong-dai-phun-nuoc-am-san
thi-cong-dai-phun-nuoc-am-san

Đài phun nước phao nổi

Với những khu vực mặt nước rộng như hồ nước lớn hoặc sông trong tự nhiên muốn làm đài phun nước thì giải pháp đó chính là đặt trên một hệ thống phao nổi. Bản thân mặt hồ đã là một bể chứa nước khổng lồ, các hệ thống vòi phun sẽ được bố trí đặt trên 1 hoặc nhiều phao nổi và đặt tại khu vực trung tâm. Thiết kế này thường được lắp đặt ở các công viên hoặc sự kiện văn hóa, nghệ thuật trên các mặt nước rộng lớn.

Để trang trí cảnh quan cho khu vực sông hồ, tạo điểm nhấn cho không gian mặt hồ rộng lớn thêm sống động thì hệ thống phun nước phao nổi chính là giải pháp hiệu quả. Nhờ có hệ thống phao nổi nâng đỡ toàn bộ giàn phun thì đài phun sẽ không bị ảnh hưởng bởi mực nước lên xuống.

2. Lưu ý về cấu tạo đài phun nước nghệ thuật

Một hệ thống để phun được nước thì cơ bản cần có những bộ phận sau:

 • Hệ thống đầu phun nước nghệ thuật: khi được cấp nước từ máy bơm sẽ phun lên những cột nước với nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Như hình cây thông, cột nước sủi bọt, hình bông hoa, hình cây nấm…
 • Hệ thống đèn Led chìm nước: đây là loại đèn âm nước chuyên dụng được lắp chìm dưới nước, với nhiều ánh sáng đẹp mắt vừa làm nhiệm vụ chiếu sáng vừa trang trí cho đài phun.
 • Hệ thống bơm thả chìm nước: dùng để bơm và cấp nước cho vòi phun.
 • Hệ thống tủ điện điều khiển: được đấu nối các thiết bị điện, có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của đài phun nước. Được điều khiển bằng tay hoặc điều khiển thông qua phần mềm trên máy tính (đối với nhạc nước).
 • Hệ thống giàn ống Inox có chức năng nâng đỡ các thiết bị cũng như chia nước từ máy bơm đến các vòi phun
 • Các phụ kiện khác như biến tần (điều khiển tia nước lên xuống nhịp nhàng), van điện từ (điều khiển đóng ngắt tia nước), lưới chắn rác cho bơm

Điều lưu ý tôi nhắc đến ở đây là tùy theo loại đài phun sẽ có thiết kế và cách thi công đài phun nước nghệ thuật khác nhau, tuy rằng cấu tạo từ những thành phần giống nhau!

3. Lưu ý trong thi công đài phun nước nghệ thuật

Xây dựng bể/hồ chứa nước

Công việc đầu tiên bạn cần thực hiện chính là xây dựng bể/hồ chứa nước hoặc lắp đặt hệ thống phao nổi. Đây là một hạng mục vô cùng quan trọng đối với thi công đài phun nước. Nếu đài phun nước phải thi công từ đầu thì bạn sẽ phải xây dựng bể/hồ chứa nước. Còn nếu đài phun nước đã có sẵn hồ tự nhiên thì khi đó bạn chỉ cần tiến hành lắp đặt hệ thống phao nổi.

Để xây dựng bể/hồ chứa nước thì bạn thực hiện theo quy trình sau: Đào đất để tạo hình bể chứa -> Sử dụng bê tông lót nền -> Thi công hệ thống sắt thép -> Đổ bê tông -> Chống thấm, lát gạch. Ngoài ra, nếu đối với các loại đài phun nước âm sàn thì cần thi công bể chứa âm dưới mặt sàn và sẽ thêm công đoạn gia cố mặt sàn.

Xây dựng thành bể chứa nếu chưa có

Ngoài ra bạn cũng cần tiến hành xây dựng hố gas để giấu máy bơm. Điều này sẽ giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của đài phun nước nghệ thuật. Bạn có thể sử dụng lưới inox để che đậy phần máy bơm và cũng là để chắn rác. Bạn bắt buộc phải thiết kế, thi công hệ thống thoát nước cũng như ống tràn mặt nước.

Còn đối với đài phun nước phao nổi thì hệ thống phao nổi thường sử dụng chất liệu nhựa. Khi đó các tấm phao sẽ được lắp đặt cùng hệ thống đường ống dẫn và giá đỡ phao. Bạn cần phải tính toán thật chi tiết và cẩn thận tải trọng của phao nổi để đài phun nước có thể nổi trên mặt nước.

thiet-ke-thi-cong-dai-phun-nuoc-phao-noi
thiet-ke-thi-cong-dai-phun-nuoc-phao-noi

Thi công hệ thống đường ống dẫn nước

Công việc thi công hệ thống đường ống dẫn nước cũng vô cùng quan trọng trong quy trình thi công đài phun nước nghệ thuật. Theo đó, các đường ống nước cấp thoát, ống kỹ thuật sẽ phải được gia công, hàn cắt tại chính cơ sở của đơn vị thi công. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn sẽ có lựa chọn đường ống nhựa hoặc đường ống inox.

Hệ thống ống dẫn nước cũng được thiết kế ngầm

Sau khi đường ống được gia công xong sẽ được vận chuyển đến khu vực lắp đặt đài phun nước. Tại đây đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống nước theo đúng bản vẽ từ trước.

Thi công hệ thống tủ điện điều khiển đài phun nước nghệ thuật

Hệ thống tủ điện đóng vai trò vận hành đài phun nước. Vì vậy mà bạn cần vừa đảm bảo tủ điện được thiết kế đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn lại vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Theo đó, nếu tủ điện được thiết kế ngoài trời thì cần đảm bảo tủ điện có 2 lớp cánh. Điều này sẽ giúp chống nước hiệu quả hơn.

Tính toán bố trí tủ điện phù hợp

Ngoài ra tủ điện cũng cần có cọc tiếp địa để chống sét. Bạn cũng cần trang bị thêm thiết bị chống rò dòng và mất pha. Tất cả các công đoạn đấu nối hệ thống điện của tủ điện sẽ đều được thực hiện tại đơn vị thi công. Sau khi hoàn thiện sẽ vận chuyển đến công trình để lắp đặt.

Thi công hệ thống máy bơm cho đài phun nước nghệ thuật

Máy bơm cũng là một hạng mục quan trọng cần có khi thi công đài phun nước. Thông thường máy bơm sử dụng cho đài phun nước thường là máy bơm chìm chuyên dụng. Máy bơm có thể là dạng trục đứng hoặc trục ngang. Bạn cũng cần tính toán để ống nước cấp từ bơm sẽ được lắp đặt tương ứng với đầu ra của bơm. Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt máy bơm bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề như:

Hệ thống máy bơm được thiết kế chìm

 • Chỉ vận hành máy bơm khi chúng hoàn toàn chìm trong nước. Không được chạy không tải bởi khi đó máy bơm sẽ bị cháy.
 • Cần kiểm tra kỹ thiết bị điều khiển của từng bơm, cuộc điện của bơm bằng đồng hồ.
 • Kiểm tra bơm tại buồng bơm, nếu được thì bạn nên sử dụng tay để thử cánh bơm.
 • Tiến hành cắt gioăng bảo quản tại đường hút cũng như là đường đẩy của bơm chìm.

Lắp đặt hệ thống vòi phun đài phun nước

Thông qua hệ thống vòi phun sẽ tạo ra những hiệu ứng nước với nhiều hình thù khác nhau. Vì vậy mà bạn cần tiến hành lắp đặt hệ thống vòi phun với những lưu ý sau:

 • Thông soi lỗ phun bằng các que nhựa sắt.
 • Nếu không may bị mắc vật quá chắc hay quá lớn thì cần tháo đầu phun ra.
 • Khi bị tắc thì phải dựng que nhỏ để thông vòi.

Thi công hệ thống đèn chiếu sáng đài phun nước

Hiện nay hầu hết đài phun nước nào cũng đều thiết kế thêm hệ thống đèn chiếu sáng. Vì vậy mà bạn nên tìm hiểu và sử dụng các loại đèn âm nước, đèn led chìm trong nước để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Bạn có thể bố trí hệ thống đèn tùy vào theo thiết kế đài phun nước nghệ thuật ban đầu định sẵn.

Hệ thống đèn chiếu sáng giúp đài phun nước đẹp và nổi bật hơn

Hiện nay đài phun nước đã trở thành một điểm nhấn quan trọng đối với nhiều công trình. Vì vậy mà việc thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật cần đúng quy trình mới đảm bảo hệ thống vận hành tốt và đảm bảo an toàn nhất. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống đài phun nước thì hãy liên hệ ngay với Sân Vườn Tiểu Cảnh để được tư vấn.

4. Lưu ý về Chi phí thi công đài phun nước nghệ thuật

Một đài phun nước đẹp dùng để trang trí cho khuôn viên của các công trình sẽ có chi phí hoàn thiện không hề thấp. Nếu bạn là chủ đầu tư thì cần quan tâm đến các chi phí thi công đài phun nước cố định sau:

– Chi phí thi công hồ chứa, bể chứa nước. Khoản phí này bao gồm vật liệu và nhân công xây dựng. Diện tích bể chứa càng lớn thì chi phí cần phải chi ra sẽ càng nhiều.

– Chi phí đầu phun nước, vòi phun nước. Mỗi thiết kế sẽ sử dụng chủng loại và số lượng khác nhau với các mức giá có sẵn trên thị trường.

– Chi phí đầu tư hệ thống máy bơm, đường ống nước. Nếu muốn có những cột nước cao, tia nước bắn được ra xa thì cần phải có máy bơm công suất lớn và chi phí cũng không hề rẻ.

– Chi phí cho hệ thống âm thanh, ánh sáng. Tùy theo mức đầu tư và mong muốn mà có thể đưa vào sử dụng các thiết bị phù hợp.

– Chi phí khác. Các khoản chi này có thể bao gồm: phụ kiện trang trí, phần mềm điều khiển, kiểm soát hệ thống trang thiết bị, tư vấn giám sát….

Tham khảo Chi tiết thi công đài phun nước nghệ thuật trọn gói tại UNION

5. Lựa chọn đơn vị thi công đài phun nước nghệ thuật uy tín, chuyên nghiệp

Trong quá trình thi công đài phun nước nghệ thuật, việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của công trình. Sau đây là phân tích ý nghĩa chi tiết nội dung:

 • Chất lượng công trình: Khi chọn đơn vị thi công đài phun nước uy tín và chuyên nghiệp, chúng ta có thể yên tâm về chất lượng công trình. Các đơn vị uy tín sẽ đảm bảo sử dụng các vật liệu xây dựng chất lượng, các thiết bị lắp đặt đúng tiêu chuẩn và thi công theo đúng quy trình để đảm bảo độ bền và an toàn cho công trình.
 • Tiết kiệm chi phí: Một đơn vị thi công uy tín sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên kinh nghiệm, giúp tối ưu hóa chi phí cho khách hàng. Nhờ vào việc sử dụng các phương pháp và thiết bị tiên tiến, các đơn vị chuyên nghiệp có thể giảm thiểu chi phí thi công, tiết kiệm cho khách hàng.
 • Thời gian thi công: Khi chọn đơn vị thi công đài phun nước uy tín và chuyên nghiệp, chúng ta có thể yên tâm về thời gian thi công. Đơn vị chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên kinh nghiệm, đảm bảo tiến độ thi công được thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo hoàn thành công trình đúng hạn.
 • Bảo hành và bảo trì: Khi chọn đơn vị thi công đài phun nước uy tín và chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được đảm bảo về bảo hành và bảo trì sau khi hoàn thành công trình. Các đơn vị uy tín thường sẽ cung cấp các dịch vụ bảo hành và bảo trì định kỳ để đảm bảo công trình hoạt động ổn định và an toàn cho người sử dụng.

Với các ý nghĩa trên, việc lựa chọn đơn vị thi công đài phun nước nghệ thuật uy tín và chuyên nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình, cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian.

Một số dự án thi công đài phun nước nghệ thuật của UNION

UNION công ty giải trí nước số 1 Việt Nam

UNION là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên về thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật, nhạc nước nghệ thuật. Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và nhân viên kinh nghiệm, UNION đã hoàn thành nhiều dự án đài phun nước ấn tượng và đẳng cấp trên khắp Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sử dụng các vật liệu xây dựng chất lượng, các thiết bị lắp đặt đúng tiêu chuẩn và thi công theo đúng quy trình để đảm bảo độ bền và an toàn cho công trình. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tối ưu hóa chi phí cho khách hàng và đảm bảo tiến độ thi công được thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo hoàn thành công trình đúng hạn.

Ngoài ra, UNION cũng cung cấp các thiết bị đài phun nước chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công đài phun nước, chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng với chất lượng tốt nhất và dịch vụ hoàn hảo.

 

5/5 - (1 vote)