Thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật 4.0 – Chuyên nghiệp

Nội dung

Đài phun nước nghệ thuật đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trong các khu đô thị, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng và công viên. Công việc thiết kế công đài phun nước nghệ thuật đòi hỏi phải am hiểu chuyên môn kỹ thuật và tỉ mỉ, cẩn thận trong thiết kế và thi công. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu về rõ hơn về quy trình thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật.

thiet-ke-thi-cong-đại-phun-nước-nghe-thuat
thiết kế thi công đài phun nước

1. Lý do nên đầu tư thiết kế và thi công đài phun nước nghệ thuật

Thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật là toàn bộ quá trình xây dựng hệ thống đài phun nước nghệ thuật hoàn chỉnh. Từ ý tưởng ban đầu trở thành hệ thống đài phun nước thực tế

 

Các mẫu đài phun nước đẹp dù lớn hay nhỏ đều mang các hàm ý khác nhau. Qua sự nghiên cứu của nhiều chuyên gia và thực tế đã được chứng minh, đài phun nước mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể có thể kể đến là:

Trang trí và tạo điểm nhấn

Từ khi được tạo và xuất hiện, đài phun nước nghệ thuật  đã là một công trình khác cần được chú ý khi bước lại gần. Hơn nữa, họ vẫn thường được đặt ở trung tâm của các không gian hoặc các vị trí đẹp và dễ quan sát nhất.

Một công trình có hiện diện của đài phun nước rất dễ dàng tạo ra ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó, thiết kế này là một cách để tạo điểm nhấn thu hút cho các cơ sở trụ sở, trung tâm thương mại, lâu đài hoặc dinh thự cao cấp.

Tạo sự cân bằng độ ẩm trong không khí

Quá trình vận hành đài phun nước dựa trên áp lực để bắn các dòng nước vào không trung sau đó rơi xuống bể chứa. Nước mang hơi ẩm được phun lên là cách để tạo ra sự cân bằng độ ẩm trong không khí.

Sự việc tuần hoàn liên tục sẽ còn giúp giảm nhiệt độ bức xúc và tạo ra không khí thoáng đãng hơn. Điều này rất có lợi cho những vùng khí hậu ẩm, mùa hè nhiệt độ cao cần làm mát không khí.

Giảm ô nhiễm và tạo thư giãn

Cùng với việc làm mát không khí, cân bằng độ ẩm, nhiệt độ, những tia nước khi phun lên và rơi xuống sẽ tạo ra những ion dương. Những ion này sẽ hút những hạt bụi lơ lửng mang âm âm trong không khí. Từ đó giúp không khí được sạch và trong lành hơn.

Việc nghe nhìn những dòng nước và nghe tiếng nước chảy cũng sẽ là một liệu pháp tâm lý hiệu quả giúp giảm căng thẳng, lo âu cực kì hiệu quả. Người ta còn sử dụng đài phun nước mini trong nhà như là một cách để thư giãn và tạo kích thích sáng tạo.

Lợi ích về mặt phong thủy

Với những người đã tìm hiểu về phong thủy chắc chắn sẽ hiểu được tầm quan trọng của yếu tố “nước” tác động như thế nào đến vận mệnh của gia chủ. Hiểu một cách đơn giản, việc bố trí thi công đài phun nước đúng chuẩn có thể là cách tăng sinh khí, tạo ra nguồn năng lượng tích cực và mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống của gia chủ.

2. Các loại đài phun nước phổ biến

Người ta có thể phân loại đài phun nước thành nhiều loại khác nhau dựa trên kiểu dáng, cấu tạo, chất liệu thi công hoặc loại hình tia nước được phun ra… Tuy nhiên, các phân chia phổ biến nhất được áp dụng là theo đặc biệt. Cụ thể bao gồm các phổ biến thiết kế sau.

Đài phun nước bể chứa thiên thiên – Đài phun bể tròn, bể vuông, bể dài, bể bán nguyệt

Hệ thống đài phun nước bao gồm các bể chứa nổi trên mặt đất và các thiết bị bên trong, cùng với các bể được thiết kế theo nhiều kiểu dáng đa dạng như bể hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt… Bể phun nước được lắp đặt linh hoạt cho nhiều vị trí và không gian khác nhau. Như vị trí trước cửa nhà, mặt tiền tòa nhà, khu vực trung tâm quảng trường, vòng tròn, khuôn viên công trình…

Đài phun nước tầng tràn

Mẫu thiết kế này cũng được sử dụng bởi chúng tôi có nhiều dạng hình thức và cách bố trí. Bạn có thể thấy đài phun nước tầng tràn xuất hiện nhiều ở các công viên, khu nghỉ dưỡng hoặc các biệt thự xa hoa… Dòng nước được bơm lên tầng tháp cao nhất và chảy dòng qua từng tầng rồi thả xuống bể chứa. Số tầng trong một tháp thường là số lẻ và thông tin là 1, 3 hoặc 5 tầng.

Đài phun nước âm sàn

Đây là một hệ thống đài phun nước đặc biệt khác. Tất cả các thiết bị bao gồm: bể chứa, vòi phun, âm thanh, ánh sáng… đều được lắp đặt dưới sàn sàn. Nước vẫn được phun từ dưới lên nhưng bên trên vẫn có thể chuyển bình thường trở lại. Kiểu thiết kế này mang lại sự mới lạ và tạo ra cảm giác vô cùng thích thú. Hơn nữa, khi kết hợp với các hiệu ứng âm thanh – ánh sáng sẽ rất đẹp mắt và cuốn cuốn.

Đài phun nước phao nổi

Với những khu vực mặt nước rộng như hồ nước lớn hoặc sông trong tự nhiên muốn làm đài phun nước thì giải pháp đó chính được đặt trên một hệ thống phao nổi. Bản thân hồ đã là một bể chứa nước, các hệ thống vòi phun sẽ được bố trí trên 1 hoặc nhiều phao nổi và đặt tại khu vực trung tâm. Loại đài phun nước này thường được thực hiện ở các công viên hoặc sự kiện văn hóa, nghệ thuật trên các mặt nước rộng lớn.

Để biết thêm về các loại đài phun nước hiện tại trên thị trường, mời bạn đọc thêm:

>> Top 6 Bậc Phun Nước Nghệ Thuật Hot Trend 2023

>> Tìm Hiểu 4 Loại Đài Phun Nước Đẹp Nhất Năm 2023

3. Cấu tạo đài phun nước nghệ thuật

Để hiểu rõ hơn về công việc thi công đài phun nước nghệ thuật. Trước đó, chúng ta cần tìm hiểu và biết rõ một hệ thống đài phun nước nghệ thuật có những bộ phận nào. Thông thường cơ sở phun nước nghệ thuật có các thành phần sau:

Các thành phần cấu nên hệ thống đài phun nước nghệ thuật
Các thành phần cấu nên hệ thống đài phun nước nghệ thuật
 • Hệ thống bể chứa nước: là nơi chứa nước và cung cấp nước cho toàn hệ thống đài phun nước hoạt động
 • Hệ thống đường ống dẫn nước: Là hệ thống đường ống dẫn nước từ bể, qua bơm đến vòi phun nước
 • Hệ thống máy bơm đài phun nước: là hệ thống toàn bộ bơm của đài phun nước
 • Hệ thống đầu phun nước: khi được cấp nước từ máy hút sẽ phun lên những cột nước với nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Như hình cây thông, cột nước bọt bọt, hình bông hoa, hình cây hồng…
 • Hệ thống đèn led đài phun nước: đây là loại đèn âm nước chuyên dụng được gắn chìm dưới nước, với nhiều ánh sáng đẹp mắt vừa làm nhiệm vụ chiếu sáng vừa trang trí cho đài phun.
 • Hệ thống tủ điện điều khiển: được kết nối các thiết bị điện, có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của đài phun nước. Được điều khiển bằng tay hoặc điều khiển thông qua phần mềm trên máy tính (đối với nhạc nước).
 • Các phụ kiện khác: biến tần (điều khiển tia nước lên xuống nhịp nhàng), van điện từ (điều khiển đóng tia nước), lưới chắn rác cho cao cấp…

4. Quy trình thiết kế thi công đài phun nước

Dưới đây là quy trình thiết kế đài phun nước nghệ thuật được áp dụng tại UNION.

Giai đoạn 1: Quy trình thiết kế đài phun nước nghệ thuật

Bước 1: Tiếp nhận và xử lý thông tin từ khách hàng, khảo sát thực tế

Quý khách hàng khi có nhu cầu  thiết kế công đài phun nước vui lòng liên hệ với Union , đường dây nóng thông qua, email hoặc gặp trực tiếp để được tôi tư vấn. Để có thể nâng cao phương án thiết kế tối ưu nhất thì chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin như:

 • Bản vẽ/Mặt bằng hình ảnh hoặc thiết bị thiết kế bản vẽ (nếu có).
 • Thông tin về dự án (địa điểm, tiến độ, chủ tư…)
 • Mức chi phí đầu tư dự kiến
 • Các yêu cầu đặc biệt khác như phong cách, hiệu ứng, xuất xứ thiết bị…

Bước 2. Thiết kế Xây dựng hệ thống đài phun nước nghệ thuật

Xác định các yêu cầu kỹ thuật như độ cao, áp lực nước, tiết kiệm lượng nước và năng lượng cần thiết để hoạt động hệ thống đài phun nước. Xác định loại phun nước và các hiệu ứng mà hệ thống cần tạo ra.

QUY TRÌNH XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐÀI PHUN NƯỚC NGHỆ THUẬT CHUẨN

Lựa chọn vòi phun nước cần có hệ thống:  Khi thiết kế đài phun nước nghệ thuật thì thông số cần biết đầu tiên là số lượng vòi phun, kích thước vòi phun và chiều cao cột nước, kiểu phun,.. . Đây là cơ sở đầu tiên để xây dựng hệ thống đài phun nước nghệ thuật.

 Lựa chọn Máy bơm : Lựa chọn máy bơm và hệ thống cung cấp nước là quyết định quan trọng. Yêu cầu cần phải đủ mạnh để tạo áp lực nước cần thiết cho các hiệu ứng phun nước nhưng cũng phải tiết kiệm năng lượng. Cần phải xác định số lượng máy bơm nước cho hệ thống.

Ống dẫn nước: Thiết kế và ống dẫn nước được lựa chọn phải đảm bảo nước có thể lưu trữ một cách hiệu quả cho các điểm phun. Điều này đòi hỏi tính toán kỹ thuật để đảm bảo áp lực và tiết kiệm lượng nước phù hợp. Phải xác định chiều dài ống nước cần thiết cho hệ thống đài phun nước nghệ thuật.

 Lựa chọn Hệ thống đèn led : Nếu hệ thống có tích hợp ánh sáng, cần xác định loại đèn, màu sắc, cường độ sáng và các ứng dụng ánh sáng mà khách hàng mong muốn và xác định số lượng công cụ các.

Xác định Hệ thống có tích hợp âm nhạc hay không : xác định các loại âm thanh yêu cầu bao gồm loại loa, công suất và tích hợp với điều khiển hệ thống.

Lựa chọn hệ thống điều khiển hệ thống : việc xây dựng hệ thống cần phải nắm chắc nguyên lý hoạt động và cách thức hoạt động của từng thiết bị trong hệ thống. Từ việc xác định số lượng vòi phun, số lượng phun, số lượng đèn và có tích hợp phát nhạc hay không mà lựa chọn hệ thống điều khiển phù hợp. Một hệ thống điều khiển nhạc nghệ thuật thông thường có các bộ điều khiển sau:

 • Bộ điều khiển toàn bộ hệ thống
 • Bộ điều khiển phát nhạc
 • Bộ khuếch đại tín hiệu
 • Bộ điều khiển van điện từ
 • Tần số điều khiển

Lựa chọn nguồn : Nguồn là nguồn cấp thiết bị quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống.

Lựa chọn giải pháp và thiết bị xử lý nước (nếu có). Thông thường các đài phun nước nghệ thuật sẽ sử dụng một nguồn cố định nước để tạo thành một vòng tuần hoàn thành công. Nước từ bể nước >> vòi phun >>bên ngoài và quay về bể bể. Cần phải xây dựng thêm một hệ thống xử lý và cấp nước để hệ thống phun nước hoạt động theo một cách ổn định.

Xác định và lựa chọn vật tư phụ: như dây điện, dây điện hiệu, … cần tính toán tất cả các thiết bị khác cần thiết để hoàn thiện thiết kế đài phun nước nghệ thuật thuật.

Bước 3: Lập bảng báo giá chi tiết

Khi đã xác định các yếu tố kỹ thuật cơ bản, việc tính toán ngân sách là bước tiếp theo. Việc xây dựng và vận hành đài phun nước đòi hỏi đầu tư về tài chính. Union sẽ tính toán và Lập bảng báo giá thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật gửi cho khách hàng hoặc chủ đầu tư. Đến khi thống nhất thì bắt đầu chuyển qua giai đoạn thiết kế.

Bước 4: Thiết kế bản vẽ đài phun nước 2D và diễn họa hiệu ứng phun nước 3D

Chúng tôi sẽ lên ít nhất 2 phương án thiết kế khác nhau cho quý khách để có thể dễ dàng so sánh lựa chọn. Đặc biệt hơn, đối với mỗi phương án thì Union sẽ xây dựng phim hiệu ứng phun nước mô phỏng 3D bằng phần mềm chuyên dụng. Đây là phần mềm độc quyền hiện đại chỉ có tại Union, có thể phỏng tất cả các hiệu ứng phun nước phức tạp nhất. Chúng tôi có thể xây dựng mô phỏng chính xác kiểu dáng đài phun, cảnh quan xung quanh cũng như tất cả hiệu ứng. Từ đó khách hàng có thể hình dung trực quan nhất thiết kế đài phun thực tế sẽ như thế nào.

Bước 5: Ký kết hợp đồng thiết kế thi công đài phun nước

Sau khi hoàn thành thiết kế và cuối cùng là bước thiết lập đồng bộ và ký kết hợp nhất. Việc cài đặt đồng bộ và ký kết sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất thiết kế. Hợp đồng sẽ thành lập và gửi cho khách hàng hoặc chủ đầu tư. Thông thường có thể có từ 2 bản trở lên. 1 Bảng chủ tư hay khách hàng giữ lại, các bản hợp đồng còn lại UNION sẽ giữ lại. Thời gian ký kết hợp đồng phụ thuộc vào khách hàng hoặc chủ đầu tư, thông thường từ 2 đến 1 tuần và có thể dài hơn.

>> Xem thêm: Quy trình Thiết kế đài phun nước nghệ thuật

thiet-ke-thi-cong-đại-phun-nước-phao-nội
Thi công đài phun nước phao nổi

Giai đoạn 2: Quy trình thi công đài phun nước nghệ thuật

Bước 6: Chuẩn bị thiết bị vật tư tại xưởng sản xuất

Để thuận tiện cho việc lắp đặt thi công đài phun nước, cũng như giảm thời gian thi công tại công trình, hạn chế hư hỏng mất mát thiết bị, chúng tôi sẽ chuẩn bị mọi thiết bị vật tư tại xưởng. Sau đó, bạn chỉ cần chuyển đến công trình và thực hiện hệ thống lắp ráp. Các công việc chuẩn bị bao gồm:

Một thế mạnh của UNION đó là chúng tôi có thể trực tiếp sản xuất thiết bị đài phun nước chất lượng cao mà giá thành rất rẻ so với thiết bị nhập khẩu. Vì thế có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của các khách hàng đối tượng khác nhau.

Bước 7: Vận chuyển thiết bị vật tư đến công trình thi công đài phun nước

Đây là quá trình vận chuyển toàn bộ bộ vật tư từ xưởng sản xuất đến vị trí thi công đài phun nước thực tế. Thời gian di chuyển phụ thuộc vào vị trí của nơi thi công đài phun nước.

Yêu cầu trong quá trình vận chuyển cần di chuyển thận trọng, bao bọc, đóng gói, thiết bị cẩn thận, tránh gây hư hỏng thiết bị.

Bước 8: Thi công lắp đặt hệ thống đài phun nước

Quá trình thi công lắp đặt đài phun nước đúng như yêu cầu của bảng thiết kế. Các công việc cần làm:

 • Thi công lắp đặt hệ thống bể chứa nước
 • Thi công lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước
 • Thi công lắp đặt hệ thống máy bơm nước đài phun nước
 • Thi công lắp đặt hệ thống vòi phun nước
 • Thi công lắp đặt hệ thống tủ điều khiển đài phun nước

Bước 9: Chạy thử, điều chỉnh theo mong muốn

Chạy thử và điều chỉnh đài phun nước là bước quan trọng trong quá trình kiểm tra sau khi thi công đài phun nước nghệ thuật. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, các thiết bị sẽ được kiểm tra hoạt động để điều chỉnh. Đồng thời, chúng tôi sẽ thử nghiệm các bản phun đã được cài đặt sẵn để hiệu chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 10: Bàn giao và hướng dẫn sử dụng

Khi hoàn thiện hệ thống đài phun nước UNION sẽ bàn giao cho khách hàng hoặc cho chủ đầu tư, cán bộ kỹ thuật UNION sẽ hướng dẫn cách vận hành, sử dụng hệ thống đài phun nước nghệ thuật. 

Xem thêm:

TOP 5 Điều cần biết để Thi công đài phun nước nghệ thuật đúng chuẩn

5. Nguyên tắc vận hành đài phun nước

Đài phun nước, sàn nhạc nước ngày nay đều hoạt động dựa theo nguyên tắc về năng lực. Dưới tác động của máy hút được đặt chìm trong bể chứa, nước được hút và đưa qua hệ thống đường ống và dẫn tới vòi phun để tạo thành cột hoặc tia nước bắn vào không trung.

Cộc nước có thể thẳng đứng, hình vòng cung hoặc có dạng vòm. Điều này có thể được điều chỉnh thông qua lựa chọn đầu phun và thông số cài đặt phần mềm. Lựa chọn đầu phun nước phù hợp sẽ quyết định độ cao và kiểu phun của tia nước.

Hệ thống điều khiển cho phép người dùng điều khiển kiểu phun nước theo biên độ nhanh – chậm, cao – thấp. Khi phun nước kết hợp với âm thanh và ánh sáng sẽ là một sản phẩm nghệ thuật rất ấn tượng.

6. Thời gian và chi phí thi công đài phun nước nghệ thuật

Tùy thuộc vào quy mô và yêu cầu về tiến độ dự án, thời gian thi công đài phun nước sẽ dao động từ vài tuần đến vài tháng.

Chi phí thi công đài phun nước nghệ thuật  tùy thuộc vào quy mô của dự án, chủ yếu chi phí làm đài phun nước phụ thuộc vào giá thiết bị đài phun nước và chi phí thiết kế thi công đài phun nước. Phần chi phí vận hành chỉ sử dụng một phần rất nhỏ.

Để thi công đài phun nước, chi phí đầu tư có thể chỉ là một vài triệu đồng, hàng trăm triệu đồng hoặc vài tỷ đồng. Để phù hợp với yêu cầu và ngân sách của khách hàng.

Tham khảo: Bảng giá vật tư thiết bị đài nước nghệ thuật tại UNION

7. Đơn vị thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật số 1 Việt Nam

UNION là đơn vị thiết kế thi công đài phun nước nghệ thuật số 1 tại Việt Nam. Với sự chủ động về công nghệ và nhân lực, UNION cung cấp cho khách hàng những giải pháp, dịch vụ thiết kế thi công đài phun nước chất lượng nhất. Những dự án đài phun nước nghệ thuật chất lượng và công nghệ hiện đại không thua kém gì châu Âu. Đặc biệt chi phí lại rẻ hơn nhiều so với các đơn vị khác.

8. Một số dự án UNION đã thực hiện

5/5 - (4 votes)