Màn Nước Điều Khiển | Bước Tiến Trong Tổ Chức Sự Kiện 2024

Màn nước điều khiển  tên tiếng anh (Digital water curtain) là một trong những công nghệ tạo ra hiệu ứng thị giác gây ấn tượng cho khán giả thịnh hành trong xu hướng tổ chức sự kiện năm 2023. Hãy cùng Union tìm hiểu về hiệu ứng công nghệ trong tổ chức sự kiện đặc biệt nhưng ít được biết đến này nhé!

Sự ra đời của màn nước điều khiển (Digital Water Curtain)

Trong thời điểm hiện tại, khi nghĩ đến thực hiện cho một màn Key Moment ấn tượng, ngoài vấn đề tạo ra một kịch bản hay – phù hợp với nội dung của event/nhãn hàng, việc sử dụng các công nghệ trong event là một điều vô cùng quan trọng để tạo ra khoảnh khắc “WOW” với khán giả.

Từ 3D Mapping, Hologram đến các công nghệ mới hơn như Kminetics Light hay AR… tuy nhiên với việc mỗi ngày có hàng trăm sự kiện diễn ra, đồng thời client luôn muốn có những thứ độc đáo làm sự kiện của mình nổi bật hơn vậy hãy cùng tìm hiểu về một công nghệ không mới tại Việt Nam song lại ít được sử dụng, đó là Digital Water Curtain – công nghệ màn nước kỹ thuật số.

Màn nước điều khiển là công nghệ sử dụng máy tính để điều khiển “máy in bằng nước – waterfall graphic print” tạo ra các hình họa, pattern hay chữ trên một thác nước, bằng cách điều khiển các van điện từ đóng mở nhanh. Bằng việc điều khiển các van này, thiết bị sẽ tạo ra các giọt nước giống như các điểm ảnh, tạo ra các hình ảnh đặc biệt liên tục được cuộn xuống dưới.

Công nghệ màn nước điều khiển cho event được Union lĩnh hội và phát triển đưa vào thị trường tổ chức sự kiện Việt Nam từ những năm 2016 nhưng thật sự được phát triển mạnh mẽ nhất là năm 2023.

Màn nước điều khiển là một ứng dụng đang thịnh hành của màn nước sự kiện, tạo nên những màn trình diễn đầy cảm xúc và độc đáo
Màn nước điều khiển là một ứng dụng đang thịnh hành của màn nước sự kiện, tạo nên những màn trình diễn đầy cảm xúc và độc đáo

Nguyên lý hoạt động của màn nước điều khiển

Hệ thống màn nước điều khiển hoạt động tương tự như các hệ thống đài phun nước khác. Nước từ bể chứa chuyển đến hệ thống dàn phun qua đường ống cấp nước, hệ thống dàn phun thông qua phần mềm và hệ thống điều khiển sẽ phun nước theo kịch bản. Nước rơi xuống trực tiếp bể thu nước. Trường hợp có lượng nước dư sẽ theo ống hồi nước về lại bể chứa nước. Nước được thu từ bể thu, để cung cấp nước lại cho bể chứa thông hệ thống xử lý nước.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống màn nước điều khiển
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống màn nước điều khiển

Thiết kế cơ bản của hệ thống màn nước điều khiển

Một hệ thống màn nước điều khiển cơ bản bao gồm các thành phần sau:

1. Khung đỡ màn nước điều khiển

Khung đỡ này có nhiệm vụ đưa module phân phối nước lên độ cao mong muốn. Trong hệ thống màn nước điều khiển kỹ thuật số trên chúng bao gồm:

  • Hai tháp nâng trong đó có 2 tay quay (Winch), khi tháp nâng đã được lắp đặt đúng cách, nó sẽ nâng toàn bộ module phân phối nước lên độ cao mong muốn.Nhà sản xuất khuyến cáo lắp đặt hệ thống ở độ cao dưới 4m, do nếu lắp đặt ở độ cao lớn hơn, sẽ khiến hạt nước khi xịt ra khỏi hệ thống phân phối nước bay nhanh hơn do đó dẫn đến việc những hình ảnh tạo ra sẽ bị méo.
  • Khung truss được đặt lên hai tháp nâng dùng để giữ module phân phối nước.

2. Thùng chứa nước và máy bơm chìm 

Một thùng chứa nước bằng thép và một máy bơm có khả năng đảm bảo cung cấp dòng nước với áp lực cần thiết cho module phân phối nước. Trong giới hạn cho phép, nước được phun ra càng mạnh thì độ phân giải của các kí tự càng cao.

Và để xử lý vấn đề áp lực nước, một bảng điện tử được trang bị với một bộ biến tần dùng để điều khiển máy bơm. Qua đó, lưu lượng dòng chảy được điều chỉnh một cách dễ dàng, từ đó các kí tự cũng sẽ được tạo ra một cách rõ ràng nhất.

Lưu ý: Với thùng chứa nước, có thể sử dụng các loại thùng dân dụng khác. Riêng đối với máy bơm, nhà sản xuất gợi ý nên sử dụng máy bơm được chọn bởi nhà sản xuất để đảm bảo cả hệ thống hoạt động chính xác. Máy bơm cũng cần được bao bởi hệ thống lưới lọc bằng thép (Bằng thép không gỉ với các lỗ có kích thước 90/110 micron) để đảm bảo các van không bị kẹt và có thể đóng mở một cách chính xác.

3. Ống dẫn nước

Phần này bao gồm tất cả các ống dẫn nước cần thiết để kết nối bơm cùng với module phân phối nước, bao gồm 2 hệ thống ống chính là hệ thống ống cung cấp nước và hệ thống ống thu hồi nước – với mục đích tránh cho áp lực nước tăng lên quá cao tại cụm van phân phối, khi tất các van tại vòi phun đóng.

4. Module phân phối nước

Là thành phần chính của toàn bộ hệ thống màn nước điều khiển. Đó là một hệ thống van phân phối với một phần ống vuông được khoan lỗ với số lượng 32 lỗ trên mỗi mét dài. Và tại mỗi lỗ sẽ có một van điện từ cùng một béc phun tương ứng. Những van điện từ này có thời gian đáp ứng cực nhanh tương ứng với tín hiệu điện điều khiển.

Hệ thống này cũng chính là chỗ gá cho một dãy đèn bao gồm các bóng Led RGB. Hệ thống Led RGB này được điều khiển qua giao thức màn nước kỹ thuật số do đó, khi ghép nối các Modules phân phối nước lại với nhau thì hệ thống đèn này được điều khiển cùng nhau rất dễ dàng.

Vì là thiết kế Module nên hệ thống này có thể được lắp đặt với độ dài tùy ý, đơn giản chỉ cần ghép nối các modules lại với nhau. Một module có chiều dài tiêu chuẩn khoảng 2 – 3m, do đó để có một màn nước kỹ thuật số có độ dài 7m, đơn giản chỉ cần ghép nối 2 modules 2m và 1 module 3m.

Các modules được trang bị với những cổng kết nối điện khác nhau tương ứng với mỗi tín hiệu, do đó sẽ không có rủi ro trong việc đấu nối dây điện.

5. Hệ thống bảo vệ và bảng điều khiển

Hệ thống màn nước điều khiển được cung cấp cùng với một hệ thống bảo vệ và một bảng điều khiển. Trong đó tất cả các thành phần, thiết bị nhằm đảm bảo cho việc lắp đặt an toàn đã được trang bị đi kèm. Bảng điều khiển này cũng bao gồm bộ biến tần cho máy bơm. Thêm vào đó, tất cả các hệ thống khi hoàn tất sẽ đi kèm một panel, nữa tích hợp máy tính và được cài đặt phần mềm điều khiển.

Tương tác Digital dễ dàng

6. Khả năng kết hợp với các công nghệ khác

Màn nước điều khiển hoàn toàn có thể kết hợp cùng các công nghệ trình chiếu khác nhằm làm bổ sung nội dung vào các màn biểu diễn, tăng tính độc đáo, riêng biệt cho sự kiện qua đó làm gia tăng trải nghiệm của khách hàng cũng như người tham dự. Cơ bản màn nước kỹ thuật số hoàn toàn có thể trở thành một màn chiếu để trình chiếu nội dung từ máy chiếu hoặc đèn Laser hoặc các hình Gobo từ đèn.

Một số lưu ý khi lắp đặt màn nước sự kiện

Hệ thống khung truss đỡ cho module phân phối nước cần được tính toán kĩ để đảm bảo khả năng chịu lực, nhất là những sân khấu có chiều ngang lớn – đồng thời cần xác định chiều cao trần để cho ra chiều cao khung đỡ phù hợp (Một số nhà sản xuất recommend không nên lắp đặt vòi phun ở độ cao trên 4m).

Phần sân khấu cần được tính toán để có chỗ lắp đặt thùng chứa nước (ẩn dưới sân khấu hoặc trên sân khấu, tùy thiết kế) và cần có nắp đục lỗ để che thùng chứa nước lại (trong trường hợp lắp đặt ẩn dưới sân khấu).

Xung quanh phần thùng chứa nước, nếu có thể nên đặt vào bên trong một thùng khác hoặc trải bạt, tránh trường hợp nước bị rò rỉ ra ngoài gây những hậu quả không lường trước.

Hệ thống dây điện, nếu được lắp đặt dưới sân khấu, nên để xa thùng chứa nước và đưa lên cao, tránh trường hợp rò rỉ nước gây chập điện. Các thiết bị như đèn, hoặc màn hình LED… nếu không có tiêu chuẩn chống nước thì tốt nhất cũng nên để ở một khoảng cách an toàn, nhất là với những đèn để trên sàn sân khấu.

Hệ thống màn nước nghệ thuật cho event có thể hoạt động cả ngoài trời và trong nhà, tuy nhiên nên sử dụng ở trong nhà và được đặt trước một Background tối để đảm bảo nhìn rõ. Đồng thời không nên sử dụng trong môi trường gió mạnh vì sẽ làm thay đổi đường di chuyển của giọt nước, dẫn đến hình ảnh không rõ ràng hoặc nước bị văng vào những khu vực không mong muốn.

Sử dụng nước sạch cho hệ thống màn nước event để đảm bảo là hình ảnh được hiển thị tốt nhất đồng thời các vòi phun không bị kẹt.

Khi kết hợp trình chiếu, nhà sản xuất Aquatic Show đặc biệt lưu ý nên sử dụng máy chiếu chiếu từ phía sau màn nước.

Sau khi lắp đặt xong nên đổ nước vào thùng chứa nước và kiểm tra thật kỹ vấn đề rò rỉ của bồn chứa và Rehearsal thật kỹ để tìm ra các yếu tố không mong muốn có thể xảy ra và tìm cách khắc phục.

5/5 - (1 vote)