Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về những tác dụng mà hệ thống phun sương cho hoa lan mang đến. Trong phần này, chúng ta hãy cùng xem cách xây dựng một hệ thống phun sương là như thế nào nhé.

Các thiết bị của hệ thống phun sương

– Máy bơm tăng áp: Việc chọn máy bơm là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo cho hệ thống phun sương hoạt động lâu dài và ổn định. Áp suất của máy bơm sẽ phải tùy thuộc vào hệ thống, bạn cũng phải tính toán xem số lượng vòi phun sương là bao nhiêu, đường kính của đường ống chính và đường ống phụ là như thế nào?

– Vòi phun sương: vòi phun sương thường được sử dụng cho hệ thống phun sương cho cây lan là vòi tưới dạng hạt, bạn không nên chọn loại vòi phun mát dạng sương mù bởi sử dụng nó thì sẽ cung cấp lượng nước rất ít cho cây lan và sẽ không cho hiệu quả cao.

– Bộ lọc: đây được coi là yếu tố vô cùng quan trọng, nếu bạn bỏ đi thiết bị này thì hệ thống sẽ không hoạt động ổn định được mặc dù những bộ phận khác vẫn còn hoạt động tốt. Bộ lọc có chức năng giúp cho lượng nước luôn luôn sạch và không có rác bẩn vào trong hệ thống phun sương. Do đó việc sử dụng bộ lọc cho hệ thống là vô cùng cần thiết, nó giúp cho hệ thống hoạt động được tốt hơn, ổn định hơn và đặc biệt bạn sẽ không phải vệ sinh vòi phun sương làm giãm chi phí quản lí, chi phí vận hành hệ thống phun sương của mình.

Máy phun sương cho vườn lan

– Van điệc từ, bộ điều khiển tưới tự động: có thể nói đây chính là đầu não của hệ thống, nó giúp đóng ngắt nước theo nhu cầu của người sử dụng. Với hai thiết bị này, hệ thống phun sương sẽ hoạt động độc lập với con người. Và chúng sẽ tự động làm việc khi đã được cài đặt.

– Ống dẫn, các loại co cút nối: đây là những vật không thể thiếu được trong hệ thống phun sương của bạn. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như vốn đầu tư mà bạn có thể chọn những loại ống dẫn khác nhau.

Các bước thực hiện

B1: Đấu điện và nguồn nước cho máy bơm tăng áp

B2: Lắp bộ điều khiển tưới tự động với nguồn nước từ máy bơm, sau đó gắn ống dẫn nước.

B3: Gắn lọc nước nối tiếp vào đường ống. Vị trí của bộ lọc sẽ ở sau bộ điều khiển tưới tự động được tính từ vị trí nguồn nước vào bộ điều khiển.

B4: Kéo dây dẫn vị trí cần lắp đầu tưới phun sương.

Phun sương tưới lan

B5: Sử dụng dụng cụ đục lỗ để đục lỗ trên đường ống, đường kính của lỗ sẽ phù hợp với đầu tưới.

B6: Gắn dây của đầu phun sương vào trong lỗ vừa đục. Bạn có thể thao tác bằng cách sử dụng cục đối trọng ở phía trên thân đầu phun sương và không nên sử dụng chất liệu kết dính.

B7: Lắp van điện từ để chúng điều khiển tưới tự động.

B8: Tháo tất cả các van và đầu tưới ra khỏi hệ thống phun sương. Sau đó vận hành để hệ thống họat động để chúng xả sạch toàn bộ những mạc nhựa, bụi bẩn, cát trong đường ống khi thi công. Bạn cần phải đảm bảo cho hệ thống sạch sẽ hoàn toàn trước khi gắn van và đầu tưới vào hệ thống.

B9: Sử dụng bịt ống bịt ở cuối đường ống dẫn nước

B10: Cài đặt thời gian tưới cho bộ điều khiển tưới tự động.

Lưu ý: đối với bơm tăng áp bạn cần phải chiều chỉnh áp suất của máy bơm phù hợp. Bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc nước hàng tuần để đảm bảo cho nguồn nước luôn được sạch.

Vận hành và bảo quản hệ thống

Hệ thống phun sương cần phải được vận hành thường xuyên. Khi vệ sinh các đầu tưới thì bạn nên tắt toàn bộ hệ thống.

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply